Đau đầu vì vật liệu xây dựng thời bão giá

Giá các loại vật liệu xây dựng tăng theo giá xăng dầu, đặc biệt ghi nhận những công trình đã kí hợp đồng.

Ghi nhận những công trình xây dựng kí hợp đồng trước Tết, nhiều công ty xây dựng đối diện với nguy cơ huề vốn, thậm chi lỗ khi các loại vật liệu xây dựng, giá xăng dầu đua nhau tăng lên

Kể từ đầu năm đến nay đã có 3 đợt xi măng tăng giá, mới nhất vào ngày 20-6 có khoảng 15 doanh nghiệp đồng loạt tăng giá bán xi măng từ 50 đến 80.000đ, có loại tăng 140.000đ/tấn. So với 2 đợt trước, điều chỉnh gần đây nhiều hơn hẳn về số lượng doanh nghiệp. Hồi tháng 3 có khoảng 13 doanh nghiệp xi măng chọn tăng giá, nửa cuối tháng 5 thị trường ghi nhận khoảng 10 đơn vị điều chỉnh. Về giá dầu, ở thời điể đầu năm nay, mức giá cao nhất cũng chỉ 19.000đ/l, nhưng hiện nay giá dầu đã vượt qua mức 33.000đ/l, so với hồi tháng 4 tăng lên 7.000đ/l. Với những công trình cần phải chạy máy, tốn kém nhiều nhiên liệu, đó thực sự là một gánh nặng không nhỏ cho doanh nghiệp khi giá công trình đã được thỏa thuận cứng trong hợp đồng.

Hoạt động cầm chừng để chờ hạ giá

Nhiều công ty đang hoạt động dưới dạng cầm chừng, chờ đợi sự hạ nhiệt của giá vật liệu xây dựng và những chính sách ưu đãi mới để hạn chế tình trạng đội giá trong thời điểm nhạy cảm này.

Nhiều chủ doanh nghiệp chia sẻ khi kí hợp đồng với các doanh nghiệp nước ngoài, chi phí dành cho trượt giá hầu như không có hoặc quá thấp, khiến cho các đợt bão giá như hiện nay trở thành cú sốc cực kì lớn cho họ. Nhiều công ty xây dựng cho biết nếu không tăng giá thì lỗ, còn nếu tăng thì sợ mất khách hàng.

Tiến thoái lưỡng nan trong thời bão giá

Cuộc cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp xây dựng trong thời điểm này là một vấn đề nan giải, giá cả vừa bát nháo lại vừa khó đoán.

Sự bất ổn và khó lường là thực tế mà hầu hết các doanh nghiệp xây dựng hiện nay đang phải đối diện. Có rất ít sự lựa chọn cho các nhà thầu trong thời điểm này, một là tiếp tục làm cho xong dự án trong sự bất ổn đến chóng mặt của giá cả, còn lựa chọn thứ 2 là ngồi lại với các nhà đầu tư để đàm phán lại giá, hoặc cuối cùng là xin rút khỏi dự án.

Về tương lai gần, khi giá các loại vật liệu đều tăng theo đà tăng của giá xăng dầu, các công ty đang có định hướng thu nhỏ mô hình của mình lại, chỉ nhận những công trình ít vốn đầu tư và thời gian thực hiện ngắn hạn, đó gần như là cách duy nhất để công ty có đủ chi phí để duy trì.

Tuy nhiên để tiếp tục những công trình mới trong giai đoạn này là điều không dễ, khi các chủ đầu tư cũng đang cân đo đong đếm dè chừng hơn trong việc rót vốn. Bởi chi phí đội lên so với nửa năm hay một năm trước là quá lớn.

Để hạn chế những tác động tiêu cực trước đà tăng giá của các vật liệu xây dựng hiện nay, phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu các cơ quan khẩn trương thực hiện các biện pháp bình ổn giá nguyên vật liệu xây dựng. Bộ xây dựng chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh giá hợp đồng do ảnh hưởng biến động giá vật liệu đối với các dự án đang triển khai theo quy định của pháp luật. Phó thủ tướng cũng giao Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan xây dựng công bố giá và chỉ số giá các loạt vật liệu theo quy định và khẩn trương thực hiện các giải pháp để quản lý giá, bình ổn giá các loại vật liệu công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật

Theo Vnexpress

 
 

 

 

Từ khóa : bão giá vật liệu xây dựng, nhà thầu xây dựng uy tín, vật liệu xây dựng, xây nhà trọn gói
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Mục Luc
Nội dung bài viếtx
popup

Số lượng:

Tổng tiền: