Bổ trụ trong tường xây là gì? Lưu ý cách bổ trụ 2023

Bổ trụ là gì? Những lưu ý cần biết về bổ trụ khi xây tường

 

Bổ trụ trong tường xây không phải là một khái niệm mới, thậm chí đã có từ rất xa xưa. nhưng vẫn có rất nhiều người băn khoăn không biết: bổ trụ là gì, bổ trụ trong tường xây có tác động hay ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng công trình xây dựng, có tiêu chuẩn nào cụ thể về bổ trụ không… 

Mời bạn đọc cùng giải đáp những thắc mắc "bổ trụ là gì" và tầm quan trọng của việc sử dụng "bổ trụ trong tường xây" trong bài viết dưới đây của Khải Minh nhé!

 

1. "Bổ trụ” là gì?

bổ trụ là gì

Câu hỏi "Bổ trụ là gì" thường dễ trả lời với những người có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng. Đối với những khách hàng, những người không trong ngành xây dựng thì sẽ không biết được ý nghĩa của bổ trụ. 

Bổ trụ còn có một tên gọi khác là trụ đứng, là một phần trên bức tường được xây dựng lồi ra trước. 

2. Ý nghĩa của việc bổ trụ

Bổ trụ có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho bức tường và cả căn nhà. Bổ trụ có thể được coi là ''bổ trợ'' cho bức tường, nhằm tăng độ kiên cố, ổn định và vững chải cho bức tường. Bổ trụ trong tường xây đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng thêm tính chắc chắn cho tường xây.

Ý nghĩa của việc bổ trụ

Mặc dù trong kết cấu của nhà bê tông cốt thép như hiện nay, tường không còn là cấu kiện chịu lực chính, nhưng lại chịu tác động của môi trường bên ngoài một cách trực tiếp nhất.

Điều đó có nghĩa là tường dễ chịu ảnh hưởng của tác động ngoại lực như sức gió, mưa giông bão lũ, nhiệt độ cao, trọng lực và các loại lực khác. Khi xây thêm phần bổ trụ, sẽ giúp tăng khả năng chống chịu của tường trước các yếu tố này, nâng cao độ bền và tuổi thọ cho toàn bộ công trình.

Bổ trụ đã tồn tại từ rất lâu đời, được ghi nhận từ thời kỳ La Mã cổ đại. Đến ngày nay, mặc dù đã xuất hiện nhiều phương pháp tiên tiến và thông minh hơn trong xây dựng, nhưng bổ trụ vẫn giữ được vai trò quan trọng của mình.

Ngược lại, bổ trụ trong tường xây còn được thiết kế và thi công theo những kiểu dáng mới mẻ và sáng tạo hơn, tạo nên sự phù hợp với xu hướng kiến trúc hiện đại.

3. Quy định chung khi thiết kế và xây dựng bổ trụ tường xây

Bổ trụ trong tường xây cũng được xây từ gạch, vì vậy, khi thiết kế và xây dựng bổ trụ, cần tuân thủ các quy định về kết cấu gạch trong xây dựng công trình để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí.

Quy định chung khi thiết kế và xây dựng bổ trụ tường xây

Dưới đây là một số quy định chung về xây dựng bổ trụ mà gia chủ nên tham khảo:  

 • Sử dụng vật liệu địa phương để tiết kiệm xi măng trong thiết kế kết cấu gạch đá.

 • Sử dụng các loại vật liệu nhẹ như bê tông tổ ong, bê tông nhẹ cho tường ngăn. Đối với tường ngoài, chọn các loại vật liệu có tính cách nhiệt cao.
 • Khi xây dựng kết cấu gạch đá và kết cấu gạch đá có cốt thép, cần bảo vệ cốt thép để tường có khả năng chống chịu các tác động từ môi trường và cơ học.
 • Đảm bảo độ bền và ổn định của kết cấu gạch đá và kết cấu gạch đá cốt thép trong quá trình di chuyển và sử dụng.

Lưu ý rằng mỗi địa phương có phương pháp sản xuất vật liệu khác nhau, vì vậy, trong quá trình thiết kế và thi công, cần tìm hiểu để tìm ra phương án phù hợp nhất. Việc tuân thủ các quy định này sẽ giúp bảo đảm chất lượng và độ bền của bổ trụ trong tường xây dựng và đảm bảo sự an toàn và ổn định cho công trình.

4. Tiêu chuẩn xây tường và bổ trụ khoa học

Xây dựng một bức tường từ gạch và vữa có vẻ đơn giản, nhưng để bức tường đáp ứng được cả yếu tố thẩm mỹ và chức năng, thì bạn cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng trong việc chọn gạch xây và trộn vữa, cũng như trong việc xây dựng bổ trụ.

4.1. Tiêu chuẩn xây tường

tiêu chuẩn xây tường

Dưới đây là một số tiêu chuẩn bạn cần tuân thủ khi xây tường gạch:

 • Chọn gạch xây cần có các góc cạnh vuông vắn, sắc nét. Kiểm tra chất lượng bằng cách đập vỡ một viên gạch, nếu nó vỡ thành nhiều mảnh nhỏ là loại gạch kém chất lượng. Có thể ngâm thử gạch trong nước trong 24 giờ, nếu trọng lượng gạch tăng quá 15%, không nên sử dụng loại gạch này.

 • Trong quá trình xây dựng, gạch cần được xây thành từng hàng phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải lớn hơn hoặc bằng 170 độ để tăng tính chịu lực của tường.

Tiêu chuẩn xây tường

 • Quan trọng nhất là không xây trùng mạch. Các mạch vữa đứng của tường xây liên tiếp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch theo cả phương ngang và dọc của tường. Các mạch vữa theo phương ngang và phương dọc của tường cần tạo thành góc vuông.
 • Tuân thủ những tiêu chuẩn này sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của bổ trụ trog tường xây, đồng thời tăng khả năng chịu lực và đáp ứng yêu cầu chất lượng trong quá trình xây dựng.

4.2. Nguyên tắc bổ trụ khoa học

nguyên tắc bổ trụ khoa học

 • Xây dựng một bức tường gạch có vẻ như là một công việc đơn giản, nhưng thực tế lại đòi hỏi tuân theo nhiều nguyên tắc để đảm bảo tính chắc chắn, ổn định và thẩm mỹ. Trong đó, nguyên tắc bổ trụ cho tường là một yếu tố quan trọng.

 • Nếu bức tường được xây độc lập hoặc có chiều dài lớn, cần bố trí bổ trụ cho tường. Tuân theo tiêu chuẩn xây dựng, khoảng cách giữa các bổ trụ và tường phải nằm trong khoảng L = 1-2H, tức là chiều dài của tường phải nằm trong khoảng từ 1-2 lần chiều cao của tường.
 • Nếu không có tường vuông góc với tường đo, cần tăng cường trụ đứng và giữ khoảng cách khoảng từ 2,4m đến 3m. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính ổn định và độ bền cho tường, nên sử dụng bê tông để làm phần chân tường và phần móng.
 • Những quy định trên giúp tăng cường sức chịu đựng và độ vững chắc cho bức tường gạch, đồng thời tạo ra một công trình xây dựng vững vàng với tính thẩm mỹ cao.

5. Tiêu chuẩn bổ trụ tường xây

tiêu chuẩn bổ trụ tường xây

Bổ trụ trong tường xây cần tuân thủ những nguyên tắc chung cho tường như đã đề cập ở phía trên. Tuy nhiên, bổ trụ còn có một số điểm quan trọng riêng cần lưu ý. 

Bổ trụ trong tường xây thường được sử dụng cho những bức tường đứng độc lập hoặc có chiều dài lớn. Theo tiêu chuẩn xây dựng, cần bố trí bổ trụ trong khoảng L = 1-2H, tức là đảm bảo chiều dài của tường nằm trong khoảng 1-2 lần chiều cao của tường.

Trong trường hợp không có tường vuông góc, cần tăng cường bổ trụ đứng trong khoảng 2,4-3m. Phần chân tường nên sử dụng bê tông để đảm bảo tính chắc chắn. 

Chú ý những yếu tố này khi xây dựng bổ trụ trong tường xây sẽ giúp bảo đảm tính kiên cố và ổn định cho tường xây, đồng thời tăng cường khả năng chịu lực và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình xây dựng.

 

6. Cách xây dựng bổ trụ trong tường xây và kỹ thuật xây bổ trụ tường xây đúng tiêu chuẩn

Sau đây là cách xây dựng bổ trụ và kỹ thuật xây bổ trụ đúng tiêu chuẩn của Khải Minh:

6.1. Cách xây dựng bổ trụ trong tường xây

Cách xây dựng bổ trụ trong tường xây

Hiện nay, có nhiều cách bố trí bổ trụ cho tường xây, dưới đây là một số phương án thường được sử dụng:

Cách xây dựng bổ trụ
Phương án 1 

Khi đầu tường có cột, nên bố trí trụ cột thêm 1/2 viên gạch để tăng tính chắc chắn và độ bền có kết cấu

Phương án 2 

Phần cột giữ tường có thể sắp xếp xen kẽ ¾ viên gạch tới ½ viên, sau đó lại tiếp tục xen kẽ ¾ viên để tăng tính ổn định và chịu lực cho cột.

Phương án 3

Ở phần giao nhau với gạch Block, cần bố trí ¼ viên gạch để đảm bảo sự kết nối chắc chắn và đồng đều cho các khối xây.
Phương án 4 Tại các vị trí tường giao nhau, nên bố trí liên kết giữa ½ viên gạch với nhau để tăng tính kết dính và ổn định cho bức tường.

bổ trụ tường xây

Thực tế đã chứng minh rằng các bức tường được bố trí bổ trụ luôn có độ bền và tuổi thọ cao hơn, giúp chịu được các tác động mạnh và mang lại sự an toàn cao hơn cho công trình xây dựng. Xem thêm: How to Make a Column | Pillar Construction Tips - YouTube

6.2. Kỹ thuật xây và bổ trụ trong tường xây đúng tiêu chuẩn

Kỹ thuật xây và bổ trụ trong tường xây đúng tiêu chuẩn

Kỹ thuật xây dựng và bổ trụ trong tường xây đúng tiêu chuẩn là một quy trình cần thiết để đảm bảo tính ổn định, độ bền và an toàn cho công trình xây dựng. Dưới đây là một số chi tiết cụ thể về kỹ thuật xây dựng và bổ trụ tường:

Chọn vật liệu gạch:

 • Đảm bảo chọn các viên gạch có chất lượng cao, vuông vắn và sắc nét. Viên gạch nên có độ cứng và độ bền phù hợp để đảm bảo tường có thể chịu được các tác động từ bên ngoài.

 • Kiểm tra từng viên gạch trước khi sử dụng, hạn chế sử dụng những viên có vết nứt hoặc trầy xước trên bề mặt.

Tham khảo thêm tại đây: Building a garden wall with pillars - YouTube

Kỹ thuật xây tường:

 • Không để trùng mạch theo cả hai phương đứng và ngang, điều này sẽ giảm tính ổn định của tường và dễ gây nứt, vỡ sau này.
 • Các mạch đứng nếu sử dụng vữa đứng cần phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch. Điều này sẽ giúp tường có độ cứng và độ chắc chắn cao hơn.

Tham khảo thêm: How to build Reinforced Concrete Pillars and Brick Wall Bricklaying Mini House - YouTube

Bổ trụ trong tường xây:

 • Khi xây tường có chiều dài lớn hoặc tường đứng độc lập, cần tiến hành bổ trụ tường để tăng tính ổn định và khả năng chịu lực cho tường.
 • Theo tiêu chuẩn xây dựng, cần bố trí các bổ trụ tường trong khoảng L = 1-2H, tức là chiều dài của tường nằm trong khoảng 1-2 lần chiều cao của tường. Điều này giúp đảm bảo tường có khả năng chịu tải tốt hơn và giảm nguy cơ nứt, vỡ tường.
 • Nếu tường không có góc vuông, cần tăng cường số lượng trụ đứng trong khoảng 2,4-3m để đảm bảo tính ổn định của tường.
 • Đối với lớp dưới cùng của tường, nên đổ bê tông để đảm bảo tính chắc chắn và ổn định cho tường.

Những quy định trên đây giúp đảm bảo tính ổn định, bền vững và an toàn của công trình xây dựng. Việc thực hiện đúng kỹ thuật trong quá trình xây dựng và bổ trụ tường sẽ giúp tăng độ bền và tuổi thọ của công trình và tránh các sự cố không mong muốn sau này.

7.Chú ý khi bổ trụ trong tường xây

chú ý bổ trụ trong tường xây

Bổ trụ trong tường xây không chỉ là việc đưa vào các thanh thép và chất nền mà còn liên quan đến việc tính toán cân đối tải trọng, lựa chọn vị trí phù hợp, sử dụng các vật liệu chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng. Dưới đây là những điểm quan trọng mà bạn cần xem xét:

Lưu ý bổ trụ tường xây

Tường giao nhau

Cần bổ trụ khác nhau cho phần góc tường và phần đầu tường
Bổ trụ đầu tường Nếu có cột, cần bố trí thêm nửa viên gạch để tăng tính chắc chắn
Bổ trụ cột giữ tường Sắp xếp xen kẽ 3/4 viên gạch tới 1/2 viên gạch, sau đó xen kẽ tiếp 3/4 viên gạch để tăng độ vững chắc cho tường
Phần giao với gạch Block Cần bổ trụ 1/4 viên gạch để tạo liên kết chắc chắn.
Tường giao nhau Kết hợp liên kết giữa 1/2 viên gạch với nhau để tăng tính ổn định của tường.

Những chú ý trên sẽ giúp đảm bảo công trình xây dựng có tính bền, đẹp và chất lượng cao.

8. Lợi ích của việc bổ trụ trong tường xây khi xây dựng nhà

Lợi ích của việc bổ trụ trong tường xây

Thi công đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng bổ trụ cho tường mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Tăng tính bền vững và tuổi thọ của công trình: Khi tuân thủ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tường sẽ được xây dựng chắc chắn và vững vàng hơn, giúp tăng khả năng chịu đựng với thời gian. Điều này dẫn đến việc công trình có thể tồn tại lâu dài mà không cần thường xuyên sửa chữa.
 • Tăng khả năng chống chịu tác động từ môi trường: Tường xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật có khả năng chống chịu các tác động của ngoại lực, thiên tai và thời tiết như gió mạnh, mưa, nhiệt độ cao hay độ ẩm. Điều này giúp bảo vệ công trình và bảo vệ an toàn cho người dùng.

9. Câu hỏi thường gặp

Sau đây là những câu hỏi thường gặp trong quá trình xây dựng bổ trụ trong tường xây:

9.1. Cổ trụ là gì?

Cổ trụ, hay còn được gọi là trụ hoặc cột nhà, là một phần quan trọng trong kiến trúc và kỹ thuật cấu trúc của tòa nhà hoặc công trình xây dựng.

9.2. Lanh tô bổ trụ là gì?

Lanh tô bổ trụ còn được gọi là lanh tô dầm đỡ, là một bộ phận trong kiến trúc được sử dụng để đỡ và hỗ trợ khối tường nằm trên cửa sổ, cửa ra vào, hoặc các lỗ cửa khác trên bề mặt tường. Chức năng chính của lanh tô bổ trụ là tạo ra các khe hở trong tường để tạo lỗ cửa mà không làm ảnh hưởng đến tính cân bằng và độ bền của công trình. 

Kết luận

Bài viết trên đã trình bày về khái niệm "bổ trụ là gì" cũng như những nguyên tắc quan trọng khi thiết kế và xây dựng "bổ trụ trong tường xây". Hi vọng bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về việc hiểu và áp dụng kỹ thuật bổ trụ đúng tiêu chuẩn, giúp bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc thêm về chủ đề này, từ đó lựa chọn được phương án xây tường vững vàng hơn cho ngôi nhà của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Mục Luc
Nội dung bài viếtx
popup

Số lượng:

Tổng tiền: