Cách tính giá xây nhà Chuẩn - Chi Tiết- Dễ Hiểu năm 2023

Nhắc đến việc thuê nhà thầu xây dựng, nỗi lo sợ về việc bị khống chi phí xây nhà lên quá cao và không đúng thực tế là một nỗi ám ảnh của nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro đó Khải Minh sẽ hướng dẫn quý vị những  cách tính chi phí xây nhà cũng như bảng  giá xây dựng nhà cập nhật mới năm 2023. 

Tin rằng những thông tin này giúp quý vị tự tin hơn khi tiến hành lựa chọn nhà thầu và lập kế hoạch xây dựng ngôi nhà mơ ước. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá những bí quyết này để đảm bảo sự an tâm và thành công trong dự án xây nhà của mình.

Bảng báo giá xây dựng phần thô MỚI NHẤT 2023

Xây nhà phần thô là gì? LƯU Ý khi làm nhà xây thô
Hợp đồng xây dựng phần thô MỚI NHẤT 2023

Bảng báo giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện năm 2023

chi-phi-xay-nha-jpeg

1. Nhu cầu hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà của chủ đầu tư và giới thiệu về đơn vị tư vấn thiết kế thi công trọn gói KHẢI MINH

cách tính giá xây nhà

1.1. Nhu cầu hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà của chủ đầu tư

chi phí xây nhà 2 tầng

Sau 18 năm thực hiện công việc tư vấn thiết kế xây dựng và thi công nhà trọn gói, chúng tôi may mắn được phục vụ cho hơn 3000 khách hàng trên mọi miền đất nước.

Qua mỗi công trình xây dựng trên, chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều chủ hộ còn gặp BỐI RỐI và KHÓ KHĂN trong việc lập kế hoạch tính toán chi phí xây nhà cũng như dự trù kinh phí thi công

Điều này đến từ việc, nhiều chủ nhà vẫn còn khá ít thông tin về đơn giá xây dựng và chưa nắm vững cách tính chi phí xây nhà.

Hiểu thấu những điều đó, hôm nay Xây dựng Khải Minh sẽ chia sẻ đến quý vị những cách dự toán chi phí xây nhà. Từ đó, mỗi chủ hộ sẽ dễ dàng lập được bảng dự trù kinh phí xây nhà, tránh được những RỦI RO không đáng có trong quá trình thi công. 

1.2. Giới thiệu về đơn vị tư vấn thiết kế và thi công xây dựng trọn gói KHẢI MINH

giá xây nhà trọn góiCông Ty Cổ Phần Tư Vấn Giám Sát, Thiết Kế và Xây Dựng Khải Minh hay còn được biết đến rộng rãi với tên gọi Xây dựng Khải Minh. Là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn, giám sát, thiết kế, thi công các hạng mục xây dựng trọn gói, nội ngoại thất nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự,... tại TPHCM và các vùng lận cận

Trong suốt hơn 1 thập kỉ hoạt động, Xây dựng Khải Minh tự hào là đơn vị thiết kế - thi công xây dựng - tư vấn giám sát được đông đảo khách hàng tin yêu và lựa chọn. Chúng tôi hoạt động trên nhiều lĩnh vực:

 • Tư vấn xin pháp hoàn công
 • Thiết kế Kiến trúc - Nội thất
 • Xây dựng nhà ở dân dụng
 • Xây dựng công nghiệp

Với những thành tựu và những con số ẩn tượng kể trên, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể hướng dẫn đến quý vị cách tối ưu chi phí xây dựng. Cùng đọc tiếp bài viết này để có những thông tin hữu ích khi xây nhà phố nhé!

2. Tính chi phí xây nhà ở cần lưu ý những gì?

cách tính m2 xây dựng

Hiện nay, trên thị trường có hàng ngàn nhà thầu với các mức giá khác nhau, và nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến dự án chi phí xây dựng nhà như:

 • Giá nhân công
 • Mặt bằng
 • Vị trí địa lý
 • Tư liệu có sẵn

Giá nhân công thường chênh lệch giữa nông thôn và thành phố. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở các khu vực khác nhau sẽ có sự khác biệt về chi phí.

Đặc biệt, các yếu tố địa lý như mặt bằng và điều kiện tự nhiên cũng ảnh hưởng đáng kể đến chi phí xây dựng.

Chính vì vậy, khi lựa chọn nhà thầu xây dựng, quý vị cần thu thập đầy đủ thông tintư liệu cần thiết để có thể lập bảng dự trù kinh phí xây nhà một cách chuẩn xác nhất

Điều này sẽ giúp quý vị lựa chọn nhà thầu phù hợp với dự án, tránh các chi phí không cần thiết và đảm bảo ngôi nhà được xây dựng với chất lượng và chi phí như mong muốn.

3. Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà dễ hiểu nhất

bảng dự trù kinh phí xây nhà

Lưu ý dưới đây là bảng báo giá xây nhà trọn gói của Xây dựng Khải Minh:

Giá xây dựng phần thô Giá xây dựng trọn gói
Chỉ từ 3.200.000 VND/m2 5.500.000 VND/m2

Bao gồm xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện

Miễn phí xin giấy phép xây dựng, thiết kế kiến trúc, nội ngoại thất, hỗ trợ công tác chính quyền, hoàn công xây dựng, ra sổ miễn phí

LƯU Ý: BẢNG BÁO GIÁ XÂY DỰNG TRÊN ĐÂY CHỈ MANG TÍNH TƯƠNG ĐỐI

Giá xây dựng chính xác sẽ còn thay đổi theo từng trường hợp, phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

 • Giá nhân công xây dựng
 • Hiện trạng thực thế tại công trình
 • Vật tư phần thô mà gia chủ lựa chọn
 • Thời điển xây dựng

Do đó, khi lựa chọn nhà thầu và xây dựng ngôi nhà, chủ đầu tư nên tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn thông tin, cũng như tiếp xúc với nhiều nhà thầu khác nhau để có được báo giá cụ thểchính xác nhất

2.1 Hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng cụ thể

giá xây dựng nhà

Để tính được chi phí xây nhà, chúng ta cần tính được diện tích xây dựng cụ thể. Vì diện tích nhà ở đóng thành phần quan trọng trong việc tính đơn giá thi công.

Để tính diện tích xây dựng, có cách tính phổ biến như sau:

Diện tích xây dựng = diện tích sàn + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm)

Nội dung Diễn giải
Diện tích sàn Để tính được phần diện tích sàn này, cần cộng dồn tất cả các diện tích sàn lại với nhau. Chính vì vậy, nhà xây bao nhiêu tầng sẽ có bấy nhiêu diện tích sàn cần cộng. Phần sàn nhà sẽ bao gồm những phần lát gạch nhưng không bao gồm mái che hoặc các khoảng thông tầng.
Các diện tích khác
Diện tích phần móng

Tùy loại móng, hệ số tính diện tích sẽ khác nhau.

 • Móng đơn được tính 40% diện tích. Nếu diện tích dàn dưới 50m2 thì hệ số sẽ là 0.4 đối với móng cọc neo và 0.3 đối với móng cọc ép tải
 • Móng cọc: tính 30% diện 
 • Móng băng tính 50% diện tích
 • Móng bè tính 100% diện tích.

Ví dụ: Mặt bằng xây dựng có chiều ngang 4m, chiều dài 20m và sử dụng móng cọc. Thì diện tích phần móng sẽ được tính như sau:

Diện tích móng = 4x20x30% = 24m2

Diện tích mái nhà

Sử dụng hệ số tính cho từng loại mái như:

 • Mái bê tông không lát gạch tính 50% diện tích
 • Mái ngói kèo sắt tính 60% diện tích
 • Mái bê tông dán ngói tính 85% diện tích
 • Mái tôn tính 30% diện tích

Ví dụ: Phần mái nhà có chiều ngang 4m, chiều dài mái 10m và sử dụng mái bê tông không lát gạch. Thì diện tích phần mái sẽ được tính như sau:

Diện tích mái nhà = 4x10x50% = 20m2

Diện tích tầng tum Diện tích tầng tum tính 100% diện tích sử dụng của ngôi nhà
Diện tích tầng hầm

Tính dựa vào độ sâu so với mặt đất, với hệ số khác nhau tùy theo mức độ:

 • Tầng hầm có độ sâu <1m5 do với code đỉnh ra của hầm: tính 150% diện tích
 • Tầng hầm có độ sâu <1m7 so với code đỉnh ra của hầm: tính 170% diện tích
 • Tầng hầm có độ sâu <2m so với code đỉnh ra của hầm: tính 200% diện tích
 • Tầng hầm có độ sâu >3m so với code đỉnh ra của hầm thì sẽ được khảo sát trực tiếp và báo giá sau

Ví dụ: Tầng hầm có kích thước chiều ngang 3m, chiều dài hầm 10m, sâu 2m so với code đỉnh ra của hầm. Thì diện tích phần tầng hầm sẽ được tính như sau:

Diện tích tầng hầm = 3x10x200% = 60m2

Diện tích sân

Sẽ tùy vào diện tích phần sân mà sẽ có hệ số nhân khác nhau, cụ thể như sau:

 • Sân có diện tích 15m2: thì tính 100% diện tích
 • Sân có diện tích <30m2: tính 70% diện tích
 • Sân có diện tích >30m2: tính 50% diện tích
 • Sân thượng: tính 70% diện tích
Diện tích ban công

Diện tích phần ban công tính theo hệ số khác nhau:

 • Ban công có mái che phía trên: tính 100% diện tích
 • Ban công không có mái che nhưng có lát nền: tính 70% diện tích
 • Nếu thông tầng lớn hơn 8m2: tính 50% diện tích

Lưu ý rằng các hệ số tính diện tích có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và phụ thuộc vào thiết kế của ngôi nhà bạn.

Khi tính toán diện tích xây dựng, chủ đầu tư nên cân nhắc kỹ và hỏi ý kiến các chuyên gia để đảm bảo tính chính xác và tránh sai sót trong dự toán chi phí.

2.2 Tư vấn cách tính chi phí xây nhà dựa trên mét vuông

phí xây dựng nhà ở

Sau khi tính được diện tích tổng thể chính xác, chủ đầu tư có thể dựa vào tổng diện tích này để tính chi phí xây nhà dựa trên mét vuông.

Phương pháp tính này đang rất được ưa chuộng vì khá đơn giản, nhanh chóng, và thuận tiện cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu xây dựng. 

Cách tính chi phí xây nhà theo mét vuông này giúp đơn giản hóa quy trình tính toán và cung cấp thông tin cơ bản về mức giá ước tính.

Chí phí xây nhà = Diện tích xây dựng x Đơn giá xây dựng 

Đơn giá xây dựng sẽ thay đổi tùy vào nhà thầu xây dựng. Mỗi gói xây dựng sẽ có một mức giá khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng vật tư sử dụng, giá nhân công thị trường, vị trí địa lý,...

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giá trên chỉ là tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án và thị trường xây dựng tại khu vực đó. Việc tìm hiểu kỹ và tham khảo nhiều nguồn thông tin là cần thiết để có dự toán chi phí chính xác và phù hợp với dự án xây dựng.

2.3   Phương pháp bóc tách khối lượng và lập bảng dự toán chi tiết

tính m2 xây dựng

Khi chủ hộ đã có bản thiết kế cũng như hồ sơ thi công hoàn chỉnh, quý vị có thể yêu cầu nhà thầu xây dựng thực hiện bóc tách khối lượng xây dựng công trình.

Đây là công việc xác định cụ thể khối lượng công tác xây dựng được đo, đếm và tính toán dựa trên cơ sở kích thước, số lượng quy định trong bản vẽ thiết kế hoặc từ yêu cầu triển khai dự án và thi công xây dựng.

Các chỉ dẫn liên quan và các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Dựa vào quy mô công trình, dự toán sẽ được lập một cách chi tiết.  

Cách tính chi phí xây nhà này có ưu điểm là tính cụ thể chính xác, cho phép gia chủ chủ động và hạn chế mức thấp nhất các rủi ro về kinh tế. Điều này làm cho phương pháp này vẫn được coi là cách tính chi phí xây dựng nhà ở chính xác nhất.

Tuy nhiên, thực tế, nếu chủ đầu tư không am hiểu về chi phí vật tư cũng như cách tính nhân công xây dựng, thì phương pháp này có thể gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc đọc hiểu và triển khai thực hiện, đặc biệt là đối với những chủ đầu tư không có điều kiện giám sát thi công đối với nhà thầu xây dựng.

3. Liệt kê 10 Hạng Mục Ảnh Hưởng Đến Chi Phí Xây Dựng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng một công trình nhà 2 tầng bao gồm:

 1. Mức độ chuyên nghiệp, độ uy tín và tâm của công ty xây dựng: Các công ty xây dựng uy tín, có kinh nghiệm sẽ có giá cao hơn nhưng đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.
 2. Nguyên vật liệu xây dựng chất lượng, đạt tiêu chuẩn: Nguyên vật liệu chất lượng thường có giá cao hơn nhưng đảm bảo tính bền vững và an toàn cho công trình.
 3. Máy móc, trang thiết bị thi công: Việc sử dụng máy móc, trang thiết bị tốt sẽ tăng chi phí nhưng cũng giúp gia tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian thi công.
 4. Đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư và thợ lành nghề: Đội ngũ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm sẽ nhận lương cao hơn nhưng đảm bảo chất lượng và hiệu quả thi công.
 5. Vị trí xây dựng: Vị trí công trình ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí, như khu đất cao ráo, vững chắc sẽ tiết kiệm công sức và chi phí san lấp nền móng.
 6. Thời gian xây dựng: Thời tiết và mùa vụ cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng, như thời gian xây dựng trong mùa mưa có thể gây khó khăn và tăng chi phí.
 7. Không xem kỹ các hạng mục dự toán báo giá trong hợp đồng, dẫn đến thiếu các hạng mục và làm tăng chi phí xây dựng.
 8. Thay đổi công năng so với thiết kế ban đầu, dẫn đến việc phải đập bỏ và điều chỉnh lại, làm tăng chi phí.
 9. Thay đổi chủng loại nguyên vật liệu trong quá trình thi công có thể làm tăng hoặc giảm chi phí xây dựng.
 10. Đôi khi chủ nhà đưa ý kiến cho kiến trúc sư thiết kế không đồng nhất với kiến trúc đã được phê duyệt khi xin phép xây dựng, gây ra các vấn đề phát sinh và tăng chi phí.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như phong cách kiến trúc, loại mái, kích thước và mục đích sử dụng của công trình cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Trước khi bắt đầu xây nhà, bạn nên tham khảo và tư vấn cẩn thận từ các chuyên gia để đảm bảo chi phí hợp lý và đáng đầu tư.

4. Chi phí bản vẽ thiết kế nhà

công thợ xây nhà bao nhiêu 1m2

Hiện nay, chi phí thiết kế nhà thường được tính dựa trên công thức cơ bản sau:

Chi phí thiết kế = Tổng diện tích xây dựng (tổng khối lượng thi công) x Đơn giá thiết kế/m2

Bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể về đơn giá dịch vụ của một công ty tại đường dẫn sau: https://xaydungkhaiminh.vn/bao-gia-thiet-ke-kien-truc-xay-dung-nha-pho-biet-thu 

Việc hiểu rõ công thức này cùng với các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng làm việc với đơn vị thiết kế và thi công nhà. Đơn giá thiết kế nhà thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Phong cách thiết kế: Phong cách thiết kế của công trình sẽ ảnh hưởng đến đơn giá, vì các phong cách khác nhau đòi hỏi mức độ chi tiết và công việc thiết kế khác nhau.
 • Loại công trình thiết kế: Loại công trình như nhà phố, biệt thự, căn hộ, hay công trình thương mại sẽ có đơn giá thiết kế khác nhau do mức độ phức tạp và yêu cầu công việc khác nhau.
 • Quy mô công trình: Diện tích xây dựng tổng cộng của công trình sẽ ảnh hưởng đến đơn giá thiết kế, vì việc thiết kế các công trình lớn thường đòi hỏi công sức và thời gian nhiều hơn.
 • Tay nghề và năng lực kiến trúc sư: Đơn giá thiết kế sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và tay nghề của kiến trúc sư. Kiến trúc sư có năng lực cao và kinh nghiệm rộng rãi thường có đơn giá cao hơn.
 • Mức độ chi tiết của bản vẽ thiết kế: Mức độ chi tiết của bản vẽ sẽ ảnh hưởng đến đơn giá thiết kế. Bản vẽ chi tiết và rõ ràng sẽ giúp giảm thiểu sai sót và sự hiểu nhầm trong quá trình thi công.

Những yếu tố trên đều có thể ảnh hưởng đến đơn giá thiết kế nhà trọn gói, và hiểu rõ về chúng sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn với đơn vị thiết kế thi công.

5. Chi phí thủ tục pháp lý xây dựng - Bước đầu tiên phải thực hiện trước khi thi công

chi phí hoàn thiện nhà

Xây dựng nhà hợp pháp là một vấn đề vô cùng quan trọng và được nhiều gia chủ quan tâm. Chi phí để xin phép xây dựng có thể không cao, nhưng lại đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nếu không am hiểu về quy định pháp luật hoặc không thỏa thuận được khi xảy ra tranh chấp (nếu có) với các bên liên quan. Một ví dụ điển hình là vấn đề chia ranh mốc xây dựng với hàng xóm.

6. Chi phí pháp lý xây dựng là bao nhiêu?

cách tính giá xây dựng phần thô

6.1 Giấy phép xây dựng

Để xin giấy phép xây dựng, gia chủ cần chú ý đến một số thủ tục pháp lý để quá trình diễn ra thuận lợi. Dưới đây là bảng thể hiện chi tiết chi phí xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương:  

Thủ tục Chi phí (VND)
Xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ 50.000
Chuẩn bị bộ bản vẽ xin giấy phép 3.000.000 - 10.000.000
Tổng cộng Tùy thuộc vào dự án

6.2 Cắm mốc xây dựng

Theo Thông tư 10/2016/TT-BXD, chi phí cắm mốc giới theo quy định xây dựng và triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa sẽ thay đổi phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Xin cấp sở hữu nhà ở

Dưới đây là bảng để trình bày các loại phí phải nộp:  

Loại phí Mức thu
Lệ phí trước bạ 0.5% theo bảng giá tính lệ phí trước bạ
Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Tùy từng điều kiện cụ thể của địa phương, tối đa không quá: - 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới - 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận
Thuế thu nhập cá nhân (từ chuyển nhượng bất động sản) 2% tính trên giá trị chuyển nhượng thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng

6.3 Xin cấp điện – nước

Dưới đây là bảng để trình bày các khoản chi phí xin cấp điện và cấp nước: Các khoản chi phí xin cấp điện:  

Loại chi phí Mô tả
Vật tư và nhân công cài đặt dây Bao gồm vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ, trừ aptomat và cầu chì phía sau aptomat hoặc cầu chì bảo vệ công tơ.
Thuế và các chi phí khác Bao gồm các khoản thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

6.4 Chi phí cấp công tơ nước mới

Loại chi phí Mô tả
Cụm đồng hồ đo nước Bao gồm chi phí cấp cụm đồng hồ đo nước đối với trường hợp khách hàng lắp đặt mới.
Chi phí tách hộ Áp dụng đối với khách hàng tách hộ nằm trong phạm vi cấp nước của công ty và khu vực dự án đã đầu tư toàn bộ tuyến ống phân phối và dịch vụ.

Lưu ý rằng các chi phí cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào các yêu cầu và quy định cụ thể của công ty cấp điện và cấp nước. Gia chủ cần liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ để có thông tin chi tiết và cập nhật về các khoản chi phí khi xin cấp điện và nước.

6.5 Xin lắp đặt hệ thống nước thải

Chi phí xin lắp đặt hệ thống nước thải có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể  

6.6 Xin cấp số nhà

Dưới đây là bảng để trình bày các mức thu lệ phí cấp biển số nhà. Mức thu lệ phí cấp biển số nhà như sau:

Loại cấp số nhà Mức lệ phí
Cấp mới Không quá 45.000 đồng/1 biển số nhà
Cấp lại Không quá 30.000 đồng/1 biển số nhà

7. Chi phí xây dựng phần thô

xây 1 căn nhà khoảng bao nhiêu tiền

Thông tin chi tiết nhất về cách tính giá nhân công xây dựng phần thô trong tổng chi phí xây dựng nhà:

 • Thi công xây thô trong xây dựng nhà
 • Thi công xây thô là giai đoạn quan trọng trong quá trình xây dựng nhà, bao gồm việc tạo nền móng, mái và khung xương để định hình hình dáng và các khu vực công năng của ngôi nhà. Đây là giai đoạn quyết định độ an toàn và bền vững của công trình. Ngoài ra, hạng mục thi công xây thô chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí xây dựng, từ 55 - 60% tổng chi phí.

Cách tính giá nhân công xây dựng phần thô

 • Giá nhân công xây dựng phần thô trong tổng chi phí xây dựng nhà được tính theo công thức: Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá xây thô/m2
 • Đơn giá xây dựng phần thô bao gồm vật tư thô (cát, đá, gạch, xi măng...) và nhân công. Trên thị trường hiện nay, đơn giá giao động từ khoảng 3.800.000 - 4.200.000 đồng cho phần thô.

Tham khảo thêm báo giá phần thô:https://xaydungkhaiminh.vn/bao-gia-xay-dung-phan-tho  

Đơn giá xây thô sẽ chịu ảnh hưởng bởi 5 yếu tố chính:  

Yếu tố Ảnh hưởng
Quy mô công trình Kích thước và phạm vi công trình sẽ ảnh hưởng đến lượng vật tư và nhân công cần thiết.
Nhân công xây dựng xây thô Giá nhân công có thể thay đổi dựa trên thị trường lao động và kỹ năng lao động của công nhân.
Kết cấu địa chất Đặc điểm địa chất của khu vực xây dựng sẽ quyết định loại móng xây dựng phù hợp và có thể ảnh hưởng đến giá nhân công và vật tư.
Vật tư thô Giá vật tư như cát, đá, gạch, xi măng... cũng sẽ ảnh hưởng đến đơn giá xây thô.
Bản thiết kế nhà Đặc điểm của bản thiết kế nhà sẽ quyết định yêu cầu về vật tư và nhân công trong quá trình thi công xây thô.

8. Chi phí vật tư hoàn thiện

chi phí thiết kế xây dựng

8.1 Giai đoạn hoàn thiện trong xây dựng nhà

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công việc như trát tường, sơn, láng sàn, lát gạch, lắp đặt hệ thống điện nước, nội thất... Phần chi phí vật tư hoàn thiện này sẽ được tính tách biệt với phần thi công thô trong cách tính chi phí xây nhà.

Cách tính chi phí vật tư hoàn thiện:

8.2 Tính chi phí dựa trên m2:

Cách tính này áp dụng khi khách hàng chọn một đơn vị thầu trọn gói vật tư hoàn thiện.

Tổng chi phí vật tư hoàn thiện = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá trên 1m2

Mỗi nhà thầu sẽ cung cấp nhiều gói với mức giá khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Sự chênh lệch giữa các mức giá là do khác nhau về chất lượng, thương hiệu vật tư…

Bạn có thể truy cập trang web của Khải Minh ( https://xaydungkhaiminh.vn ) để xem thông tin chi tiết về vật tư hoàn thiện và báo giá xây dựng hoàn thiện Hưng Thịnh Khải Minh Group.

Trong quá trình triển khai, khách hàng có thể thay đổi chủng loại vật tư cho phù hợp với thực tế. Khi đó, công ty sẽ tính toán lại phát sinh tăng/giảm để gia chủ có thông tin cụ thể.

8.3 Tính tổng chi phí các vật tư cộng lại:

Cách tính này áp dụng khi khách hàng tự mua từng loại vật tư. Gia chủ sẽ chủ động tìm kiếm đơn vị cung cấp vật tư và mua sắm, còn phần nhân công thì thuê từ đơn vị xây dựng.

Với lựa chọn này, gia chủ sẽ chủ động lựa chọn vật tư theo ý muốn và có thể tiết kiệm chi phí nếu mua được giá tốt từ nhà cung cấp quen biết.

Tuy nhiên, cần lưu ý có thể mua phải vật tư kém chất lượng, không có bảo hành. Ngoài ra, đơn giá mua lẻ cao hơn so với công ty mua với số lượng lớn. Phần vật tư hoàn thiện này sẽ chiếm khoảng 30% chi phí xây nhà. Do đó, gia chủ cần đặc biệt quan tâm để có sự tính toán, dự trù chi phí phù hợp. 

Kiến trúc sư có chuyên môn sẽ giúp khách hàng dự toán được chính xác đến 90% và hạn chế rủi ro về vượt ngân sách. Ngoài ra, công ty xây dựng còn có các giải pháp đặc biệt, đồng hành cùng khách hàng trong thời kỳ giá vật liệu xây dựng leo thang.

9. Chi phí nhân công xây dựng thuê ngoài - Khi gia chủ tự mua vật tư thô và hoàn thiện

tính chi phí xây nhà cấp 4

Công thức tính chi phí nhân công: Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá nhân công/m2

Đơn giá nhân công xây thô và hoàn thiện nhà phố cơ bản: Khu vực Bình Dương: từ 1.500.000 đ/m2 trở lên

Lưu ý:

 • Mức giá nhân công có thể biến động tùy theo diện tích nhà và phong cách thiết kế.
 • Để đảm bảo chất lượng công trình và tuân thủ bản vẽ, cần có kiến trúc sư và kỹ sư giám sát trong quá trình thi công.
 • Các đơn vị chuyên nghiệp sẽ giảm rủi ro chậm tiến độ và phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện dự án xây nhà.

Nhận xét: Xác định chi phí nhân công là một công việc quan trọng trong quá trình xây nhà để đảm bảo sự hiệu quả và chất lượng của công trình.

10. Chi phí thiết kế nội thất cho căn nhà - Khi công trình trở thành một ngôi nhà thực thụ

dự toán chi phí xây nhà

Chi phí nội thất là một yếu tố không thể thiếu để hoàn thiện ngôi nhà, tạo ra một tổ ấm đẹp, hiện đại và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Chi phí này bao gồm 3 loại cơ bản.

10.1 Chi phí thiết kế nội thất

dự toán xây dựng nhà ở

Loại hình công trình Đơn giá thiết kế nội thất (VNĐ/m2)
Nhà phố 180,000 - 300,000
Biệt thự 180,000 - 300,000

Ghi chú:

 • Phong cách cổ điển/bán cổ điển: 40,000 - 50,000 VNĐ/m2.
 • Triển khai thêm bản vẽ 2D: +50,000 - 80,000 VNĐ/m2.

10.2 Chi phí nhân công thi công nội thất

dự toán xây dựng nhà ở

Chi phí thi công nội thất sẽ bao gồm 2 loại:

 • Chi phí sản xuất nội thất theo yêu cầu.
 • Chi phí vận chuyển, lắp đặt sản phẩm theo bản thiết kế.

Lưu ý: Không thể dự trù được chi phí này khi chưa có bản thiết kế hoàn chỉnh.

10.3 Chi phí mua sắm nội thất nhà mới

xây nhà bao nhiêu tiền 1m2

Chi phí mua sắm nội thất mới sẽ phụ thuộc vào thương hiệu và chất liệu sản phẩm. Món đồ có thương hiệu cao cấp và chất liệu tốt sẽ có giá cao hơn món đồ phân khúc bình dân.

Nhận xét: Chi phí thiết kế và thi công nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống tiện nghi và thẩm mỹ cho gia đình. Việc lựa chọn phù hợp và cân nhắc giữa chi phí và chất lượng sẽ giúp hoàn thành ngôi nhà theo mong đợi của gia chủ.

11.Chi phí xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào - Khoản chi cần được đưa vào dự trù để tránh phát sinh

tiền công thợ xây nhà

Phần chi phí xây dựng nhà thường bị "bỏ quên" nhưng thực tế là rất quan trọng, đặc biệt đối với những gia chủ có diện tích đất lớn, cần làm sân vườn, xây tường rào và cổng.

11.1. Đối với sân vườn

 • Chi phí thiết kế: Đơn giá thiết kế/m2 x Diện tích thiết kế.
 • Chi phí thi công sân vườn: Phụ thuộc vào diện tích, chủng loại nguyên vật liệu và thời điểm thực hiện.

Gia chủ cần dự trù trước chi phí xây dựng sân vườn để tránh phát sinh chi phí không mong muốn.

11.2. Đối với tường rào, cổng rào

Chi phí xây dựng tường rào và cổng được xác định dựa vào loại nguyên vật liệu (gạch ống, gạch block, sắt...), kiểu móng, chiều cao, độ dày của tường và loại cổng (thường hay nghệ thuật). Ví dụ:

 • Hàng rào móng bê tông cốt thép, tường gạch 10: Đơn giá xây dựng khoảng 2.300.000 VNĐ/m.
 • Hàng rào bê tông kết hợp khung sắt: Đơn giá xây dựng khoảng 2.600.000 VNĐ/m.

Quyết định xây dựng các hạng mục này, gia chủ cần làm việc rõ với đơn vị thiết kế và thi công để hiểu rõ về chi phí và có được bản kê báo giá chi tiết trước khi tiến hành công trình. Điều này giúp đảm bảo quyết định thông suốt và tránh các rủi ro về chi phí không mong muốn.

12. Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng - Khoản chi cần đặc biệt lưu ý

tính giá xây nhà trọn gói

Trong quá trình xây nhà, gia chủ thường phải tự thực hiện công việc dọn dẹp và giải phóng mặt bằng để sẵn sàng cho đơn vị thi công. Đây là công tác chuẩn bị tốn thời gian và tài chính không ít.

Đặc biệt, khi xây dựng nhà mới trên nền nhà cũ, chi phí dọn dẹp và giải phóng mặt bằng không nhỏ. Gia chủ sẽ phải thực hiện việc phá dỡ bê tông, cấu kiện ngầm cũ, cắt bỏ cây xanh, hút hầm cầu, đổ cát san lấp mặt bằng... Sau đó, đơn vị thi công mới có thể tiến hành xây dựng trên mặt bằng đã được làm sạch và chuẩn bị.

Mức phí phá dỡ công trình, dọn dẹp và giải phóng mặt bằng thường được tính theo đơn giá trên mỗi mét vuông và áp dụng cho tổng diện tích công trình. Khoản phí này thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, kết cấu, vị trí và khả năng thu hồi vật tư từ công trình cũ.

Điều quan trọng là gia chủ cần làm kỹ lưỡng công tác dọn dẹp và giải phóng mặt bằng để đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi và đạt chất lượng. Đồng thời, nắm rõ chi phí dự trù để không gặp phải các khó khăn tài chính trong quá trình xây dựng.

13. Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm - bài toán tối ưu chi phí nan giải

bảng dự trù kinh phí xây nhà

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến chi phí xây nhà phát sinh tăng - giảm ngoài dự kiến:

 • Không có kế hoạch cụ thể khi xây nhà.
 • Gia chủ thay đổi ý định trong quá trình xây dựng hoặc phát sinh nhiều hạng mục mới.
 • Đơn vị thiết kế không đủ năng lực.
 • Đội ngũ thi công không đủ năng lực.
 • Khách quan hoàn cảnh nhà vướng vào pháp lý.
 • Điều quan trọng là hiểu rõ và cân nhắc các yếu tố này để giữ cho chi phí xây nhà trong tầm kiểm soát và tránh các khó khăn không mong muốn trong quá trình xây dựng.

14. Bảng báo giá chi phí xây dựng nhà trọn gói 2023 mới nhất tại KHẢI MINH

cách tính giá xây dựng theo m2

Dưới đây là các báo giá chi tiết cho việc xây dựng nhà ở trọn gói năm 2023 do công ty Khải Minh tổng hợp và cung cấp.

Thông qua bảng báo giá này, chủ đầu tư sẽ có thể tiếp cận thông tin về các khoản chi phí cần thiết để chuẩn bị kế hoạch xây dựng nhà một cách chu đáo nhất.  

STT Loại báo giá Link
1 Thiết kế kiến trúc xây dựng nhà phố, biệt thự https://xaydungkhaiminh.vn/bao-gia-thiet-ke-kien-truc-xay-dung-nha-pho-biet-thu 
2 Xây dựng phần thô của ngôi nhà https://xaydungkhaiminh.vn/bao-gia-xay-dung-phan-tho 
3 Xây dựng phần hoàn thiện của ngôi nhà https://xaydungkhaiminh.vn/bao-gia-xay-dung-hoan-thien-hung-thinh-khai-minh-group 
4 Dịch vụ tư vấn và giám sát xây dựng https://xaydungkhaiminh.vn/bao-gia-dich-vu-tu-van-giam-sat-hung-thinh-khai-minh-group 

  Bảng giá này thể hiện chi phí dịch vụ tư vấn và giám sát quá trình xây dựng, đảm bảo công trình được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng. Qua việc tham khảo bảng giá này, chủ đầu tư có thể tiếp cận thông tin chi tiết và chính xác về các khoản chi phí liên quan đến xây dựng nhà. Điều này giúp gia đình có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn và tự tin khởi công xây dựng ngôi nhà của mình.

15. Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị, nhà thầu xây dựng nhà ở trọn gói chuyên nghiệp và uy tín

cách tính giá xây dựng theo m2

Hiện nay, với hàng ngàn nhà thầu và công ty xây dựng có quy mô khác nhau, chủ đầu tư thường gặp khó khăn trong việc đánh giá chất lượng và uy tín của các đơn vị xây dựng trước khi tiếp xúc và làm việc trực tiếp. Mỗi nhà thầu và công ty xây dựng đều tự nhận mình là uy tín, nhưng thiếu bằng chứng để chứng minh điều đó. Do đó, dưới đây là 5 tiêu chí quan trọng mà chủ đầu tư có thể sử dụng để lựa chọn nhà thầu và công ty xây dựng uy tín và chuyên nghiệp để hoàn thiện ngôi nhà của mình:

15.1 Hình ảnh và thương hiệu của nhà thầu, công ty xây dựng

Hình ảnh và thương hiệu của nhà thầu, công ty xây dựng là tiêu chí quan trọng mà chủ đầu tư cần xem xét để lựa chọn đơn vị uy tín và tránh những nhà thầu không có năng lực, chỉ chạy theo lợi nhuận. Có ba cách để chủ đầu tư nhận diện hình ảnh và thương hiệu của một đơn vị xây dựng, nhà thầu uy tín:  

Tiêu chí Cách nhận diện
Trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của nhà thầu Tìm hiểu về các công trình đã thực hiện trước đó và đánh giá từ phía khách hàng. Xem xét chất lượng công trình và độ hài lòng của khách hàng.
Trải nghiệm của khách hàng khi tiếp xúc và tương tác với nhân viên và đội ngũ tư vấn Quan sát cách nhân viên và đội ngũ tư vấn làm việc và tư vấn khách hàng. Đánh giá tính chuyên nghiệp và tận tâm trong tương tác với khách hàng.
Trải nghiệm thông qua hoạt động, chiến lược marketing và truyền thông của đơn vị xây dựng, nhà thầu Theo dõi fanpage và website của nhà thầu để hiểu về sản phẩm và dịch vụ của họ. Xem xét bình luận và tương tác giữa nhân viên và khách hàng trên mạng xã hội.
Tổng hợp thông tin Dựa trên những cách trên, chủ đầu tư đánh giá toàn diện về hình ảnh và thương hiệu của nhà thầu để lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín và chất lượng cho công trình của mình.

15.2 Các quy định, chính sách giá cả hợp lý

cách tính giá xây dựng theo m2

Giá cả thường đi đôi với chất lượng, và những nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp được nhận dạng thông qua giá và chi phí có hợp lý. Một giá rẻ có thể đồng nghĩa với chất lượng công trình không đảm bảo, trong khi giá cao có thể vượt quá ngân sách của chủ đầu tư.

Đôi khi, chủ đầu tư có thể gặp phải những nhà thầu, công ty xây dựng báo giá rẻ nhưng lại không tính đầy đủ các hạng mục trong hợp đồng.

Họ sử dụng mức giá hấp dẫn để thu hút chủ đầu tư ký hợp đồng, nhưng sau đó lại tính thêm các chi phí phát sinh cho những hạng mục này như vệ sinh, xử lý gia mỹ, hay đổ bê tông sàn trệt. Cũng có trường hợp, nhà thầu báo giá rẻ, gần như là không có lời nhưng lại sử dụng vật liệu kém chất lượng trong quá trình thi công.

Vì vậy, chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ về giá cả khi lựa chọn đơn vị thầu xây dựng. Không nên chỉ nhìn vào giá rẻ mà quên đi chất lượng và uy tín của nhà thầu. Thay vào đó, nên tìm hiểu kỹ về trải nghiệm của khách hàng trước đó với nhà thầu, cách làm việc và thái độ phục vụ của đội ngũ tư vấn và nhân viên, cũng như kiểm tra các hoạt động và thông tin truyền thông của nhà thầu để đưa ra quyết định đúng đắn cho công trình của mình.

15.3 Quy trình làm việc minh bạch, chuyên nghiệp

cách tính chi phí xây nhà năm 2022

Tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn nhà thầu hoặc đơn vị xây dựng là sự minh bạch và chuyên nghiệp trong quy trình làm việc.

Điều này giúp xây dựng niềm tin giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Chủ đầu tư sẽ ưu tiên chọn sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ những nhà thầu có quy trình làm việc minh bạch, vì điều này giảm thiểu rủi ro so với những dịch vụ ít người tin dùng.

15.4 Trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ kiến trúc sư, nhân công

giá xây thô nhà 2 tầng

Các công trình nhà ở khác nhau có yêu cầu về quy mô, kỹ thuật thi công và kinh nghiệm khác nhau. Do đó, chủ đầu tư cần xem xét và lựa chọn nhà thầu phù hợp với quy mô của công trình để đảm bảo chất lượng thi công hiệu quả và tiến độ. Một đơn vị xây dựng và nhà thầu chuyên nghiệp sẽ có hồ sơ năng lực tốt, thể hiện qua các công trình đã hoàn thành. Nhờ vào việc này, chủ đầu tư có thể đánh giá tổng quan chất lượng của đơn vị thi công và lựa chọn nhà thầu phù hợp cho công trình của mình.

15.5 Thời gian thi công

chi phí xây nhà 1 tầng

Ngoài trình độ chuyên môn và kỹ thuật, chủ đầu tư cũng cần xem xét tiến độ thi công để đảm bảo chất lượng và hiệu quả kinh tế của công trình khi hoàn thành. Đơn vị xây dựng uy tín và chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho chủ đầu tư một kế hoạch thi công rõ ràng, bao gồm biện pháp thi công, thời gian hoàn thiện, thời gian bàn giao công trình và quy định về thời gian chậm trễ.  

Điều này có thể coi là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của nhà thầu hay đơn vị xây dựng. Bằng cách tham khảo bảng tiến độ thi công từng hạng mục chi tiết, chủ đầu tư có thể dễ dàng theo dõi, giám sát và đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo công trình hoàn thành đúng thời hạn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Diện tích xây dựng – khái niệm cần biết trước tiên

xây nhà 2 tầng 150m2 hết bao nhiêu tiền

Diện tích xây dựng (khối lượng thi công) là thước đo quyết định diện tích mà công ty xây dựng cần xác định để tính toán chi phí thiết kế và thi công ngôi nhà. Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tổng chi phí xây dựng nhà.

2. Chi phí thiết kế nhà – Khoản chi nhỏ nhưng đáng giá

chi phí xây nhà 2 tầng 100m2 ở nông thôn

Chi phí thiết kế trong xây dựng nhà thường chỉ chiếm 2-3% tổng chi phí, nhưng ảnh hưởng lớn đến khoảng 20-30% tổng chi phí của ngôi nhà. Lý do là bản vẽ hoàn thiện giúp quy hoạch và lập kế hoạch xây dựng chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thi công.

3. Chi phí xây dựng phần thô khoảng bao nhiêu?

Hiện nay, đơn giá xây dựng bao gồm vật tư thô (cát, đá, gạch, xi măng...) và nhân công dao động từ khoảng 3.000.000 đến 4.000.000 đồng.

4. Chi phí thủ tục pháp lý xây dựng không đáng bao nhiêu?

Chi phí xin phép xây dựng có thể không cao, nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nếu không am hiểu về quy định pháp luật hoặc không thỏa thuận được khi có các tranh chấp với các bên liên quan, ví dụ như vấn đề chia ranh mốc xây dựng với hàng xóm.

5. Chi phí vật tư hoàn thiện có lưu ý nào cần đặc biệt quan tâm?

xây nhà 2 tầng 50m2 hết bao nhiêu tiền

Sau khi hoàn thành giai đoạn thi công phần thô (móng, tường bao, sàn, tầng...), tiến đến giai đoạn hoàn thiện với các công việc như trát tường, sơn, láng sàn, lát gạch, lắp đặt hệ thống điện nước, và nội thất... Cần lưu ý rằng chi phí vật tư cho giai đoạn hoàn thiện sẽ được tính riêng biệt và không được tính vào tổng chi phí xây dựng nhà ở.

6. Chi phí thuê nhân công xây dựng ngoài khoảng bao nhiêu?

Đơn giá nhân công xây dựng phần thô và hoàn thiện nhà phố cơ bản tại khu vực Bình Dương dao động từ 1.200.000 đến 1.600.000 đồng/m2. Mức giá này có thể biến động cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào diện tích nhà và phong cách thiết kế.

7. Chi phí thiết kế nội thất gồm những chi phí nào?

Để hoàn thiện ngôi nhà thành một tổ ấm đẹp và hiện đại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, phần nội thất là yếu tố không thể thiếu.

Chi phí nội thất bao gồm 3 loại chính: chi phí thiết kế, chi phí nhân công và chi phí mua sắm nội thất.

8. Gia chủ có cần tốn chi phí cho xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào không?

cách tính nhân công xây dựng

Đúng, đây là một phần chi phí xây dựng nhà mà rất nhiều gia chủ thường bỏ qua. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khoản chi phí này là không nhỏ, đặc biệt khi có diện tích đất lớn và cần xây dựng sân vườn, tường rào, và cổng.

9. Công tác dọn dẹp, giải phóng mặt bằng do ai thực hiện và chi trả?

Trong cấu thành chi phí xây nhà, việc dọn dẹp và giải phóng mặt bằng là một phần công việc mà hầu hết các gia chủ phải tự thực hiện để bàn giao mặt bằng trống cho đơn vị thi công. Công tác chuẩn bị này đòi hỏi không ít thời gian và tài chính của khách hàng.

10. Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm cần biết ?

Như đã đề cập ở trên, việc dự trù chi phí xây dựng nhà chỉ mang tính tương đối và không thể chính xác 100%. Trong quá trình xây dựng, có thể xuất hiện những khoản phát sinh tăng hoặc giảm so với dự kiến ban đầu. Các chi phí phát sinh này có thể xuất hiện ở bất kỳ loại chi phí nào, từ thiết kế đến thi công. 

KẾT LUẬN

Tuy nhiên, cách tính tiền xây nhà chỉ là dự trù ban đầu. Thực tế, sau khi có bản vẽ thiết kế và khảo sát tổng thể, mới có thể tính được giá thành cụ thể cho từng ngôi nhà.   Trong quá trình xây dựng, rất có thể bạn sẽ đối diện với nhiều chi phí bất ngờ. Do đó, tốt nhất là nên tìm đến một công ty xây dựng chuyên nghiệp để được các kỹ sư và kiến trúc sư tư vấn trước khi quyết định xây nhà, giúp bạn hiểu rõ tình hình kinh tế và lựa chọn phương án hợp lý.   Ngoài việc sử dụng công thức tính tiền xây nhà, bạn cũng nên thảo luận chi tiết với nhà thầu để tạo ra một nền tảng kiên cố và bền vững, phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn. Nhớ rằng nhà ở là nơi gắn bó lâu dài, vì vậy việc xây dựng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.  

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Mục Luc
Nội dung bài viếtx
popup

Số lượng:

Tổng tiền: